Cácɦ làm và bảo quản nước cốt dừɑ ngon sánɦ mịn

Cácɦ làm và bảo quản nước cốt dừɑ ngon sánɦ mịn

Nước cốt dừɑ là thành phần tạo nên vị đậm béo thơm ngon của các món chay cũng như món mặn và các món tráng miệng. Độ sánh đặc trong nước cốt và mùi thơm mát mà nó mang lại đã khiến rất nhiều món ăn trở thành đặc sản. Tuy nhiên cách làm nước cốt dừɑ ngon cũng như tận dụng tối đa sản phẩm tạo ra thì không hề đơn giản, và kể cả cách bảo quản cũng vậy.

Bạn có thể mua nước cốt dừɑ chế biến sẵn ở siêu thị, tuy nhiên, nếu đã thật sự yêu thích hương vị thơm ngon ngây ngất của loại nước này thì hãy học cách làm nước cốt dừɑ tại nhà vừa ngon hấp dẫn lại đảm bảo chất lượng bạn nhé!

Nguyên liệu

Để làm nước cốt dừɑ bạn cần chọn 2 trái dừɑ già, lắc qua lắc lại thấy nặng tay và nghe rõ tiếng nước dừɑ bên trong. Thêm 600ml nước ấm (cũng có thể dùng nước lạnh nhưng nước ấm thì mới vắt hết được tinh chất béo của dừɑ). Nếu bạn không thích dùng đường thì không cần thêm cũng được nhưng nên thêm vì nước dừɑ đã già thì thường có vị chua nên chắc chắn bạn sẽ cần dùng tới đó.

Cách làm

dừɑ khi mua về thì dùng dao khoét lỗ ở phía trên rồi trút hết nước dừɑ ra ngoài, bổ dừɑ làm đôi bằng cách dùng dao lớn gõ vào xung quanh trái dừɑ cho đến khi trái dừɑ nứt ra và tách làm hai. Sau đó thì đặt miếng dừɑ có cả cùi cả vỏ vào lò vi sóng hoặc bếp than củi hoặc bếp gas hoặc lò nướng (200 độ C trong 15 phút). Nướng một lúc sau thì cùi co lại và vỏ khô đi thì tách ra dễ dàng hơn, nhớ rửa lại cho sạch và cắt nhỏ nha. Xem thêm chi tiết cách tách cùi dừɑ tại đây nếu bạn chưa làm được

Điều quan trọng ở đây là bạn lấy phần nước dừɑ đem làm nóng ở lò vi sóng, sau đó đem xay mịn phần nước dừɑ, tɦịt dừɑ và nước. Một số bạn khi làm nước cốt dừɑ thì cho thẳng nước dừɑ vào xay không cần qua lò nướng, cách này cũng được nhưng mà không bảo quản được lâu đâu.

Bắt đầu vắt nước cốt thôi, bạn có thể đổ vào cái rây hoặc miếng vải mỏng đều được. Để tận dụng tối ưu hết trái dừɑ thì xác dừɑ sau khi vắt có thể cho vào lò nướng để sấy khô làm dừɑ sấy.

Muốn làm nước cốt dừɑ béo thì phải biết lựa dừɑ và cái chính là các bạn chỉ nên vắt lấy nước đầu thôi, đấy mới là nước cốt ngon nhất. Mình thấy một số nơi sau khi vắt dừɑ xong thấy xác dừɑ vẫn còn mùi thơm nên tiếp tục cho nước vào vắt, như vậy nước cốt sẽ bị loãng và không giữ được độ nguyên chất ban đầu.

Thành phẩm nước cốt dừɑ đã hoàn thành có màu sữa, trông giống như sữa bò tươi, có màu trắng và đậm đặc của kem.

Cách bảo quản nước cốt dừɑ

Nước cốt dừɑ tươi thường nhanh bị hư do có hàm lượng chất béo cao, do đó nên sử dụng chúng ngay hoặc giữ lạnh trong vật đựng kín khí và dụng trong vài ngày. Các bạn nên cho vào chai thủy tinh có nắp đậy kín, để tủ lạnh có thể dùng được từ 2 đến 3 tuần.

Để tiện hơn thì bạn nên chia nhỏ nước cốt thành từng phần, khi dùng chỉ lấy đúng phần đó và những phần khác không bị ảnh hưởng.

Nước cốt dừɑ dùng để nấu các món chè giải nhiệt như chè bưởi, chè đậu… hay kem dừɑ, kem chuối. Ngoài ra nước cốt dừɑ còn có công dụng làm đẹp như dưỡng tóc, làm mềm da, dưỡng ẩm cho môi…

Nếu dùng nước cốt dừɑ ăn chè bạn nên nấu lại nước cốt dừɑ với công thức hòa 5g bột năng vào nước cốt dừɑ rồi nấu sôi là ta đã có nước cốt dừɑ đặc sệt để ăn chè rồi.

Tuy nhiên nước cốt dừɑ ăn chè chúng ta nên cho thật ít nước sôi thôi, để nước cốt được đặc và sánh, nên bạn điều chỉnh cho phù hợp nha. Bây giờ thường thì người ta sử dụng bột cốt dừɑ đã làm sẵn chỉ cần thêm chút nước sôi vào hoa tan là được. Nhưng nếu có điều kiện các bạn nên tự làm nước cốt dừɑ vì sẽ đảm bảo chất lượng hơn rất nhiều.

Trên đây là một vài kinh nghiệm làm nước cốt dừɑ mình xin chia sẻ cùng các bạn. Hi vọng các bạn thực hiện cách làm nước cốt dừɑ thành công!

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *